Khi gan không được thải độc, làm sạch sẽ đào thải độc tố theo nhiều cách khác nhau như tuyến mồ hôi, lỗ chân lông gây nên tình trạng kích ứng, viêm da, mụn,…
Gan đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý rượu, bia và các loại thuốc kháng sinh, chẳng hạn như aspirin và ibuprofen. Theo nghiên cứu từ Medical News Today, gan cũng chịu trách nhiệm phân hủy carbohydrat, tạo ra glucose, giải độc cơ thể, lưu trữ chất dinh dưỡng và tạo mật. Do đó, gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng thích hợp. Sức khỏe của gan ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của cơ thể cũng như làn da. Bài viết này sẽ gợi ý bạn những thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan hiệu quả.
Hóa chất trong cà phê gồm paraxanthine, kahweol và cafestol có thể giúp cơ thể bạn chống lại các bệnh như ung thư gan, xơ gan do rượu, gan nhiễm mỡ và viêm gan C. Một nghiên cứu đã công bố trên tạp chí Journal of Hepatology đã gọi cà phê là “thần dược” dành cho bệnh gan.
Nghiên cứu của Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa đã chỉ ra rằng, trà xanh giúp giảm hàm lượng chất béo, chống ôxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, trà xanh còn chứa catechins có tác dụng cải thiện chức năng gan, giúp thải độc gan hiệu quả. Nên uống trà xanh sau bữa ăn ít nhất 30 phút để không gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày.
Bưởi là loại quả có lợi cho sức khỏe vì chứa chất xơ, vitamin C, choline, kali cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Bưởi mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch nhờ tác động tích cực đến triglyceride và lipid máu. Ngoài ra, trong bưởi còn có các chất chống ôxy hóa giúp đẩy chất độc hại ra khỏi gan và tăng hiệu quả làm sạch gan.
Theo báo cáo của Livestrong, tỏi gồm chất chống ôxy hóa allicin, axit amin arginine và khoáng chất selen giúp hỗ trợ làm sạch gan. Tỏi cũng chứa những hợp chất có thể sản sinh ra một số enzyme gan mang đến hiệu quả thải độc, tăng cường chức năng gan.
Các loại quả mọng như việt quất, nam việt quất, dâu tây,… chứa nhiều chất chống ôxy hóa mạnh mẽ và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Chất chống ôxy hóa trong quả mọng có tên gọi là anthocyanin. Đây là dưỡng chất có thể bảo vệ gan khỏi những tổn thương, tăng phản ứng của tế bào miễn dịch, làm chậm sự phát triển của các tế bào có hại và xơ hóa ở gan.
Nho là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao giúp chống lại các bệnh liên quan đến gan. Đặc biệt, loại trái cây này còn mang lại nhiều lợi ích cho gan nhờ vào hợp chất thực vật resveratrol. Polyphenol này có thể làm giảm viêm gan, từ đó hạn chế tổn thương và tăng mức độ chống ôxy hóa.
Các loại cá béo, nhiều dầu như cá hồi, cá thu và cá trích rất giàu axit béo omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Omega-3 là dưỡng chất giúp hạn chế sự tích tụ chất béo, bình thường hóa nồng độ enzyme và chống viêm ở gan.
Quả óc chó là thực phẩm giàu omega-3, glutathione, axit amin giúp gan đào thải ammoniac dễ dàng. Ngoài ra, omega-3 và glutathione còn là hai hợp chất quan trọng hỗ trợ quá trình thải độc gan được diễn ra thuận lợi hơn. Tuy nhiên, để phát huy công dụng của loại quả này, khi ăn bạn cần nhai kỹ cho tới khi hóa lỏng.
Dầu ô liu là một nguồn tuyệt vời khác cung cấp chất béo lành mạnh và chất chống ôxy hóa có nguồn gốc từ thực vật. Tiêu thụ dầu ô liu giúp chất béo ít tích tụ trong gan hơn đồng thời duy trì men gan ở mức khỏe mạnh.
Các loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn chứa thành phần dưỡng chất dồi dào giúp ngăn ngừa tích tụ chất béo trong gan. Đồng thời, nhóm rau này còn có khả năng làm giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ. Bên cạnh đó, rau xanh còn có khả năng trung hòa độc tố, hỗ trợ gan đưa độc tố ra ngoài.
Theo Elle