Chú ý đến chế độ ăn và những thực phẩm tiêu thụ hằng ngày có thể góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng. Hạn chế ăn nhẹ giữa các bữa chính để tránh tình trạng a-xít gây mòn men răng. Trong các bữa ăn nhẹ, bạn nên hạn chế lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều carbohydrate lên men như bánh quy, bánh ngọt, kẹo, trái cây khô… Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng ống hút khi dùng những thức uống có tính a-xít cao để bảo vệ răng.
Phô mai chứa nhiều chất dinh dưỡng từ sữa và nhiều khoáng chất như canxi, vitamin D và phốt pho giúp răng khỏe mạnh, thúc đẩy quá trình tái khoáng hóa của răng. Ngoài ra, lipid trong phô mai còn bao phủ răng như một lớp màng bảo vệ.
Trái cây chứa đường tự nhiên. Tuy nhiên, hàm lượng nước cao trong trái cây giúp làm loãng tác dụng của đường. Những loại trái cây này kích thích dòng nước bọt, giúp chống lại vi khuẩn và ngăn ngừa sâu răng. Đặc biệt, táo rất giàu chất xơ và có thể bảo vệ men răng.
Chocolate với 70% hàm lượng cacao có chứa phốt phát giúp trung hòa các a-xít có thể tấn công răng. Các a-xít béo tạo thành một lớp màng bảo vệ giúp hạn chế tình trạng mòn răng. Bên cạnh đó, chocolate cũng chứa polyphenol có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây viêm nướu và viêm nha chu.
Khi được nhai kỹ, cà rốt thúc đẩy sản xuất nước bọt làm sạch bề mặt răng, giảm độ a-xít trong miệng và chống lại các mảng bám.
Flo có trong thịt cá hồi tham gia vào quá trình củng cố men răng và xương nâng đỡ răng. Bên cạnh đó, nguồn vitamin D dồi dào tạo điều kiện thuận lợi cho việc hấp thụ khoáng chất và giúp răng chắc khỏe.
Đây là nguồn cung cấp canxi lý tưởng và thúc đẩy quá trình đổi mới men răng. Những loại thực phẩm này cung cấp fluoride và vitamin C cần thiết giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nướu.
Cranberry chứa nhiều chất chống ôxy hóa có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn bám vào men răng và màng nhầy gây sâu răng và viêm nha chu.
Bạn nên chọn loại nước khoáng giàu canxi giúp bảo vệ răng khỏe mạnh.
Trà dễ gây ố răng hơn cà phê do chứa hàm lượng tannin cao. Để duy trì răng trắng sáng, bạn nên uống nước sau khi dùng một tách trà. Điều này có thể giúp giảm hàm lượng tannin còn sót lại trong miệng. Bạn có thể cân nhắc dùng trà thảo dược hoặc trà xanh để hạn chế tình trạng ố răng.
Bột mì trắng đã qua xử lý có trong những thực phẩm này cũng có hại tương tự như đồ ngọt. Trên thực tế, tinh bột được chuyển hóa thành đường đơn sẽ nuôi dưỡng những vi khuẩn có trong miệng. Bạn hãy chọn những sản phẩm làm từ bột mì nguyên chất, giàu protein, chất xơ, vitamin B và chất chống ôxy hóa.
Những loại thức uống này làm tăng vi khuẩn trong miệng, từ đó hình thành axít tấn công răng.
Cà ri chứa nghệ có thể làm ố hoặc đổi màu răng nếu dùng quá thường xuyên.
Bưởi và chanh có tính a-xít cao có thể gây hại đến men răng. Bạn nên súc miệng thật kỹ sau khi dùng những loại trái này.
Nếu răng bị ố vàng và đổi màu do quá trình lão hóa tự nhiên, a-xít có trong cà phê cũng sẽ ảnh hưởng đến men răng, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, gây mòn răng và khiến hơi thở có mùi. Bạn hãy nhớ súc miệng bằng nước sau khi dùng cà phê.
A-xít và tannin có trong rượu vang đỏ khiến răng bị ố và gây cảm giác khô miệng. Rượu vang có tính axít giống như cà phê, trà và soda làm thúc đẩy quá trình ăn mòn men răng. Tuy nhiên, rượu vang đỏ vẫn có thể hỗ trợ làm giảm sâu răng và một số vấn đề về nướu. Theo Medical Daily, thức uống này còn giúp bạn hạn chế mắc bệnh tim và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Đồ uống có cồn có thể khiến cơ thể mất nước và gây khô miệng, từ đó không sản sinh ra đủ nước bọt để giữ cho răng khỏe mạnh.
Dù kẹo cao su giúp hơi thở thơm mát và giảm căng thẳng, thực phẩm này không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi nhai kẹo cao su, não bộ gửi tín hiệu sai đến dạ dày khiến chúng ta liên tục nuốt không khí, điều này có thể gây ra chứng đầy hơi. Bạn cũng không nên sử dụng kẹo cao su để kiềm chế cơn đói vì nó có thể làm chậm quá trình nạp calo. Thỉnh thoảng, bạn có thể sử dụng kẹo cao su xylitol không đường, nhưng bạn nên chú ý liều lượng vì thực phẩm này có tác dụng nhuận tràng.
Theo Elle