“Người nam châm” – thay đổi năm mới, thay đổi cả đời

Chính bạn phải hành động

Bạn có bao giờ băn khoăn tại sao mỗi ngày tỉnh giấc là bắt đầu một mệt mỏi mới, bức xúc mới, mâu thẫn mới với tất cả những gì có thể. Họp muộn, không kịp ăn sáng, công việc ách tắc, sếp phê bình, nhân viên phản ứng, đau đốt sống cổ, thoái hóa vài đốt sống khác, buộc phải đi nhậu tới mức quay đơ vì đối tác thích thế, vợ giận (chồng cáu kỉnh), con cái gây ra nhiều lỗi lầm, hàng ế ẩm, lợi nhuận ít, giá tiêu dùng tăng chóng mặt…

Bạn có bao giờ nghĩ rằng chính mình chứ không phải ai khác, có thể thay đổi cuộc sống hiện tại của mình, và kiến tạo nên một tương lai tươi sáng như bạn mong ước?

Chúng ta không thể trở thành người chúng ta muốn nếu chúng ta cứ mãi là chúng ta. Để bắt đầu sự thay đổi, tôi muốn dẫn thêm lời của Ralph Waldo Emerson, triết gia, nhà thơ, người lãnh đạo phong trào Người theo thuyết tiên nghiệm đầu thế kỷ XIX: “Một khi bạn đưa ra quyết định, vũ trụ sẽ hiệp lực với bạn để biến điều đó thành hiện thực”.

Bạn là một thỏi nam châm sống

Có thể bạn xa lạ với những bí mật của Luật hấp dẫn, nhưng tinh khiết và đơn giản, bạn được tạo ra từ những “nguyên liệu” giống như mặt trời, mặt trăng và những vì sao. Bạn là tập hợp của một luồng sinh khí có trí tuệ, biết đi, biết nói và tồn tại dưới dạng một cơ thể con người.

Hãy nhìn sâu vào bản thể của chính mình. Bạn là một thỏi nam châm sống. Bạn hút, theo đúng nghĩa đen của từ này, người, vạn vật, ý tưởng và các tình huống có tần số năng lượng rung động và cộng hưởng như của bạn về phía mình.

Trường năng lượng của bạn thường xuyên thay đổi, nó phụ thuộc vào suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Vũ trụ giống như một chiếc gương phản chiếu chính xác nguồn năng lượng mà bạn đã tạo ra. Suy nghĩ, cảm xúc của bạn mãnh liệt bao nhiêu thì lực hút sẽ mạnh bấy nhiêu. Thế nên, nếu bạn tỏa ra toàn những chán chường, mệt mỏi, hận thù, ganh ghét, đố kị, giả trá, cũng dễ dàng tưởng tượng bạn sẽ nhận lại điều gì.

Biết ơn hiện tại để kiến tạo tương lai

Mỗi chúng ta đều có khả năng giả dối với con người và vạn vật quanh mình nhưng vũ trụ biết sự thật. Cảm xúc không nói dối chúng ta. Cảm xúc cũng không đòi hỏi chúng ta phải làm đẹp lòng nó nhưng ta cho gì thì sẽ nhận lại y như thế. Chúng ta gần như miễn nhiễm với tội ác, bạo lực, sự đồi trụy… Sự tiêu cực rất xảo quyệt, nó len lỏi vào cuộc sống của chúng ta từng giờ từng phút, và phổ biến hàng ngày, mọi nơi chốn, tới mức trở nên bình thường.

Vậy nên, cố gắng học cách tha thứ là một trong những nỗ lực đầu tiên để thay đổi thực tại. Trước hết là tha thứ cho chính mình, nếu bạn chưa từng tha thứ cho mình một điều gì đó, làm sao bạn có thể trông chờ bạn sẽ tha thứ cho người khác được. Sau nữa là bao dung với cuộc sống. Hãy tưởng tượng, nếu bạn cười với người bên cạnh, kể cả sau cuộc cãi vã, không có lý gì, người đó lại đấm vào mặt bạn để đối đáp lại nụ cười.

Nếu có thể tha thứ cho cuộc sống chồng chất tội lỗi và dối gạt quanh ta, điều đó sẽ thật sự giống như chất tẩy rửa cực mạnh, làm sạch tâm hồn và giúp bạn di chuyển từ nơi đau thương, giận dữ sang chốn bình yên. Bạn cho đi yêu thương và sẽ nhận lại cùng tần số của những rung cảm thấu hiểu. Bằng cách tỏ lòng biết ơn quá khứ và hài lòng với hiện tại, bạn sẽ dọn đường cho tương lai với những điều tốt đẹp.

Thay đổi suy nghĩ của chính mình

Nếu bạn nghĩ nhiều về điều gì, điều đó sẽ trở thành chính bạn. Vì thế, thay vì “tôi không muốn bị muộn giờ”, hãy nghĩ “Tôi muốn đúng giờ”; thay vì “Tôi không muốn quên việc A, B, C…”, hãy nghĩ “Tôi muốn nhớ…”; thay vì “Tôi không thể”, bạn sẽ chuyển hướng tới “Tôi có thể bắt đầu bằng…”

Bởi vì quyền năng của bạn là vô biên. Không có bức tường nào đứng chắn trước mặt bạn ngoài sự trì trệ và vô cảm của chính bạn. Hơn nữa, những nỗ lực của bạn sẽ làm đổ hoặc chọc thủng bất cứ bức tường nào, nếu có. Người nào gửi đi những suy nghĩ tích cực sẽ kích hoạt thế giới quanh anh ta trở nên tích cực, và anh ta cũng nhận lại những kết quả tích cực.

 

Mỗi chúng ta được sinh ra trên đời với một mục đích sống khác nhau. Để theo đuổi thiên mệnh, có người lao vào làm khoa học, người khác chỉ là công nhân quét rác. Cá biệt có những số phận sẵn sàng bỏ chốn giàu sang quý tộc để ẩn dật ở nơi thôn dã (như nhà văn Nga nổi tiếng thế giới Lép Tônxtôi, hoặc tặng hết toàn bộ tiền nong cho các quỹ từ thiện, rời bỏ văn minh để tìm lại bản thể trong chốn hoang sơ tận cùng thế giới, không một xu dính túi, không bất kỳ phương tiện nào hỗ trợ cuộc sống, và chết trong rừng thẳm, như cậu bé Christopher Johnson McCandless (Mỹ), nổi tiếng khi trở thành nhân vật đặc biệt của cuốn sách Tìm trong hoang dã (Into the Wild). Nhưng, ngay cả những thân phận bình thường nhất trong cuộc sống, ai cũng đều có riêng một hành trình bí ẩn và độc đáo.

Điều quan trọng nhất cần phải xác định: “Bạn là ai? Đến trong đời này để làm gì”? Hãy nhìn thấu ước mơ của cả cuộc đời bạn, và khởi động cho những chuỗi ngày đam mê, phóng khoáng, tràn trề sinh lực sống. Bởi, như triết gia và thi sĩ người Ý Seneca đã nói, thì “Những người không biết chính mình muốn đi về đâu làm sao có thể tới đích được”.

Tôi không phải là người phát hiện ra những điều “thần bí” này. Các học giả lớn, các triết gia, thi sĩ, nhà chính trị, kinh tế lớn trên thế giới đã nói về điều này từ rất lâu. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng từng nghe điều đó. Và tôi muốn nỗ lực chuyển nó tới bạn. Trong những ngày đầu tiên của năm mới, nếu bạn có duyên cầm trên tay cuốn sách nhỏ Người nam châm (tác giả Jack Canfield và D.D Watkins – Thái Hà Books ấn hành), bạn sẽ có cơ hội thay đổi năm 2010 và làm mới cả cuộc đời.

Hòa Bình

Leave A Reply

Your email address will not be published.