Browsing: Khởi nghiệp

Cuộc phỏng vấn “chớp nhoáng” của tờ Young Entrepreneur, đại học Pennsylvania (Mỹ) với TS. Alan Phan giới thiệu những thông tin ngắn gọn và thú vị về ông. Trong vài năm gần đây, doanh nhân Việt kiều vốn là cựu sinh viên của Penn State (Hoa Kỳ) này là cây viết quen thuộc ở Việt Nam với nhiều tư tưởng khai mở thúc đẩy sự phát triển xã hội.

Xem tiếp

Nói đến doanh nhân, không ít người thường nghĩ đến những nhà, những xe, những ngực khủng, chân dài, những chai rượu ngàn USD… mà không hiểu với nỗi thống khổ của họ. Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam, BBT xin trân trọng giới thiệu bài thơ như một lời chia sẻ…

Xem tiếp

“Khi tôi làm việc mà mình đam mê, tôi thực sự thích thú. Với tôi, không làm việc thực ra lại như bị phạt vậy”. Trương Thanh Thủy nói về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Xem tiếp

Hơn 25 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế quan trọng, từng bước hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Tuy vậy, Việt Nam vẫn nằm trong số những nước có nền kinh tế chậm phát triển, thu nhập bình quân đầu người thấp. Để phát triển kinh tế nhanh và bền vững, Việt Nam cần có những chính sách kích cầu nhằm phát triển hơn nữa các doanh nghiệp – các tế bào của nền kinh tế.

Xem tiếp

Các nhà đầu tư không mấy mặn mà với những nhà sáng lập đứng tuổi. Họ có lý của họ khi những tên tuổi như Bill Gates, Steve Jobs, Larry Ellison, Michael Dell, Sergey Brin, Larry Page hay Mark Zuckerberg đều khởi nghiệp ở độ tuổi 20.

Xem tiếp

Nhiều tỷ phú, triệu phú đôla trên thế giới hiện nay đã đi lên nhờ tự thân vận động. Nhiều người trong số họ có tuổi thơ nghèo nàn và phải làm lụng vất vả, trải qua hàng tá nghề nghiệp trước khi có được một cơ ngơi như hiện tại.

Xem tiếp

Ngày 14 tháng 10 năm 2000, Robin Chase vẫn chưa rời cuộc họp với các nhà cung cấp vốn tiềm năng cho doanh nghiệp non trẻ của mình – Zipcar. Chase vừa là tổng giám đốc điều hành vừa là người đồng sáng lập công ty do bà và Antjie Danielson thành lập từ 10 tháng trước. Ý tưởng đằng sau Zipcar – một mô hình chia sẻ xe hơi tinh vi – tuy đơn giản nhưng đầy tiềm năng cấp tiến. Chase và Danielson đã tiến hành một số nghiên cứu sơ bộ trong suốt thời gian cuối năm 1999 và đến hết năm họ đã xây dựng được kế hoạch kinh doanh. Họ tiến hành hợp nhất vào tháng 01 năm 2000 và có được 50.000 USD đầu tiên từ một nhà đầu tư hào phóng.

Xem tiếp

Năm 2001, Kmart với hệ thống hàng chục nghìn cửa hàng bán lẻ đã tuyên bố phá sản, chỉ còn lại một mình “người khổng lồ” Wal-Mart trụ lại. Ông chủ tập đoàn bán lẻ này là Sam Walton đã từng khởi nghiệp chỉ với vài đồng xu trong túi.

Xem tiếp

Việc tranh luận về vấn đề “Nhân tri sơ, tính bản thiện” và “Nhân tri sơ, tính bản ác” đã kéo dài hàng nghìn năm, cho đến nay chúng ta vẫn chưa thể kết luận được tính bản thiện hay tính bản ác của con người. Nói đến thương nhân, câu nói “thập thương cửu gian”, “vô thương bất gian” đã in sâu trong tâm trí họ, gian thương đã trở thành cụm từ cố định . Ở đây chúng ta không cần xác định tính thiện hay ác của người thương nhân để đưa ra kết luận. Tuy nhiên, trong cạnh tranh ác liệt, bất cứ cạm bẫy nào cũng có thể xuất hiện, cạm bẫy có thể là mình gây ra cho người khác mà cũng có thể là do người khác hại mình.

Xem tiếp